Mico Energy

Since 1993

 
 

Tin tức

Khởi công dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Thứ hai - 19/05/2014 13:55

Dự kiến, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành tổ máy số 1 vào năm 2017 và tổ máy số 2 vào năm 2018, góp phần đưa Bình Thuận trở thành một trong những trung tâm năng lượng lớn của cả nước.

 

khoi cong vinh tan 4

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Ảnh: BD).

Sáng nay, (9/3/2014), tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

 
Dự án do Tổng Công ty phát điện 3 (EVNGenco 3) làm Chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Lê - Chủ tịch EVNGenco 3, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có quy mô công suất 1.200 MW, nằm trong Trung Tâm điện lực Vĩnh Tân, thuộc địa phận huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận, hàng năm dự án cung cấp lên hệ thống điện Quốc gia hơn 7,2 tỷ kWh điện năng, chiếm tỷ trọng khoảng 5% tổng sản lượng điện của đất nước.
 
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng, trong đó sử dụng 85% vốn vay thương mại trong và ngoài nước; 15% vốn đối ứng của chủ đầu tư.
 
Cụ thể, 85% vốn tín dụng xuất khẩu Æ°u đãi, thÆ°Æ¡ng mại người mua là vay từ Tổ hợp Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM), Công ty bảo hiểm thÆ°Æ¡ng mại Hàn Quốc (KSURE), Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Công ty Bảo hiểm đầu tÆ° và xuất khẩu Nhật Bản (Nippon Export and Investment Insurance, NEXI). Còn lại 15% vốn đối ứng của Chủ đầu tÆ° vay của các ngân hàng trong nÆ°á»›c maÌ€ Ngân haÌ€ng Đầu tÆ° phát triển (BIDV) laÌ€m đầu mối. 
 
Đây cũng là một trong số ít các dự án nguồn điện trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ cho phép một số cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư các công trình điện cấp bách trong giai đoạn 2013 – 2020.
 
Được biết, than sẽ được vận chuyển đến nhà máy bằng phương tiện vận tải thuỷ có tải trọng lên đến 100.000DWT. Lượng than tiêu thụ cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 khoảng hơn 3,7 triệu tấn/năm, dự kiến nhập khẩu từ nước ngoài.
 
Theo tiến Ä‘á»™ đã được ký kết, nhà máy sẽ được hoàn thành và Ä‘Æ°a vào vận hành tổ máy số 1 sau 46 tháng xây dá»±ng (tức vào năm 2017) và tổ máy số 2 sau 52 tháng xây dá»±ng (năm 2018). Nhà máy sẽ được đấu nối vá»›i Hệ thống Ä‘iện Quốc gia thông qua lÆ°á»›i Ä‘iện đồng bá»™ 500kV. 
 
Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ góp phần chống thiếu điện khu vực miền Nam vào những năm sau 2017, giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt; giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam; giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho hệ thống.
 
Phát biểu tại Lễ Khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, khi hoàn thành cả 4 dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tổng công suất các nguồn điện tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân lên đến 5.600 MW, qua đó đưa Bình Thuận trở thành một trong những trung tâm năng lượng lớn của cả nước.
 
Phó Thủ tÆ°á»›ng cÅ©ng yêu cầu, EVN phối hợp chặt chẽ vá»›i các nhà thầu, thá»±c hiện công tác xây dá»±ng nhà máy theo đúng các quy định hiện hành về quản lý đầu tÆ°, quản lý chất lượng công trình xây dá»±ng, đảm bảo an toàn lao Ä‘á»™ng và thá»±c hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký giữa nhà thầu và chủ đầu tÆ°; đảm bảo tiến Ä‘á»™ dá»± án: Ä‘Æ°a tổ máy 1 vào vận hành cuối năm 2017, hoàn thành toàn bá»™ công trình trong ná»­a đầu năm 2018. 
 
Đồng thời, tỉnh Bình Thuận được giao phải tiếp tục quan tâm đến đời sống nhân dân vùng dự án, nhằm đảm bảo ổn định đời sống, có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.
 
Theo Phó Thủ tÆ°á»›ng, nhu cầu Ä‘iện của Việt Nam có tốc Ä‘á»™ tăng cao nhất so vá»›i các nÆ°á»›c trong khu vá»±c và trên thế giá»›i. Giai Ä‘oạn 2000-2013 nhu cầu Ä‘iện của Việt Nam tăng bình quân 13%/năm, gấp gần 2 lần tăng trưởng GDP. 
 
Dá»± báo đến năm 2020, nhu cầu Ä‘iện toàn quốc đạt khoảng 300 tá»· kWh, gấp 3 lần nhu cầu Ä‘iện năm 2010. 
 
Một số hình ảnh Lễ khởi công xây dựng Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sáng nay:
Từ khóa: ,
 
 
Copyright © 2009. MICO ENERGY