Mico Energy

Since 1993

 
 

Tin tức

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Cần sớm được nâng cấp mở rộng

Thứ bảy - 12/04/2014 06:31

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD Dung Quất), ngày 24/2 tại Quảng Ngãi, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp với Hội Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - hướng tới sự phát triển bền vững”. Báo Năng lượng Mới ghi lại những thông tin cơ bản nhất được đưa ra tại hội thảo và ý kiến của các chuyên gia khác xung quanh mục tiêu lớn này.

NMLD Dung Quất đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó phải thấy rằng bản chất của lọc hóa dầu có lợi nhuận thấp, đặc biệt ở các nước có công nghệ phụ thuộc như Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Hiện tại, nước ta đang vận hành 1 NMLD nhưng đã đóng góp 30% nhu cầu xăng dầu của cả nước. Tương lai gần khi những dự án lớn như Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhơn Hội, Vũng Rô, Long Sơn đi vào hoạt động thì sẽ dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt tại thị trường trong nước. Cạnh tranh trên thị trường quốc tế, NMLD Dung Quất phải đứng trước thách thức nguồn cung dầu thô từ các nước Trung Đông hoặc nếu có xuất bán xăng thì cũng bị một số nước có công nghiệp lọc hóa dầu mạnh như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản cạnh tranh.

Về thách thức nội tại NMLD Dung Quất có thể thấy rằng, công nghệ phụ trợ trong nước còn yếu nên khi thay thế hoặc bảo dưỡng phải phụ thuộc vào nhà thầu nước ngoài. Các sản phẩm dầu thô, xúc tác, hóa phẩm, phụ tùng, dịch vụ phải mua bằng USD trong khi sản phẩm bán trong nước bằng VNĐ. Thách thức trong nguyên liệu, NMLD Dung Quất thiết kế chỉ có thể chế biến dầu có hàm lượng lưu huỳnh rất thấp (<0,06%kl) và tỷ lệ phân đoạn cặn chưng cất khí quyển cao (~50%). Trong khi sản lượng khai thác dầu thô cơ sở (dầu ngọt Bạch Hổ) ngày càng giảm. Các loại dầu thô trong nước khác có sản lượng thấp và chỉ thay thế được một phần do tính chất không tương đồng.

Từ những thách thức trên, Hội Dầu khí Việt Nam đưa ra những giải pháp về con người, quản lý, khoa học công nghệ, nguồn nguyên liệu và sản phẩm.

Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc kiểm tra thông số kỹ thuật ở Phòng Điều khiển trung tâm

Hội đề nghị BSR chủ động và PVN hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ của đội ngũ quản lý và vận hành nhà máy, đặc biệt đối với các xưởng công nghệ sử dụng bản quyền công nghệ nước ngoài. BSR chủ động kết hợp lực lượng bảo dưỡng nội tại và các nhà thầu chuyên nghiệp đảm bảo được độ tin cậy của thiết bị để có thể vận hành an toàn, ổn định. BSR phát huy tối đa nội lực và hợp tác có hiệu quả với Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Các tổ chức Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trong và ngoài nước, làm chủ công nghệ sản xuất, cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm, chế biến phụ phẩm sản xuất ethanol thành chế phẩm sinh học…

Hội đề nghị các cấp cho BSR được mua dầu thô khai thác ở trong nước với giá cạnh trạnh và thanh toán bằng VNĐ từ nguồn doanh thu bán sản phẩm của mình. Chính phủ có cơ chế cân đối ngoại tệ cho BSR để mua dầu thô, mua sắm thiết bị, xúc tác, hóa phẩm, phụ tùng và các dịch vụ nước ngoài từ nguồn tiền bán sản phẩm của mình với tỉ giá phù hợp. Giải pháp về sản phẩm: Chính phủ quyết tâm trong việc áp dụng lộ trình bắt buộc sản xuất và sử dụng E5/E10 đã ban hành (12/2015 và 12/2017), tạo chênh lệch về thuế môi trường giữa xăng gốc khoáng và E5/E10.

Một số giải pháp khác như cho hưởng cam kết thuế nhập khẩu tương tự Lọc hóa dầu Nghi Sơn (tối thiểu 7:5:3); Cho nhà đầu tư nước ngoài được phân phối tại Việt Nam theo tỷ lệ góp vốn vào NMLD hiện tại hoặc sau khi nâng cấp, mở rộng.

Về giải pháp nguyên liệu, Hội cho rằng cần tăng sức chứa của kho dầu thô để giảm chi phí vận chuyển nguyên liệu; Tăng công suất dây chuyền tách muối và nước, bổ sung các thiết bị xử lý và thu hồi lưu huỳnh để có thể chế biến dầu chua và nhiều tạp chất hơn; Tăng công suất 15-20% để tận dụng đầu tư hạ tầng và thiết bị sẵn có (giảm chi phí sản xuất cố định, khấu hao và một số chi phí khác - ước tính tăng công suất lên 15% giảm chi phí sản xuất khoảng 1,1USD/thùng dầu thô tương đương khoảng 50 triệu USD/năm). Nhà máy cần nâng cấp để bổ sung các sản phẩm mới (dầu nhờn, nhựa đường). Cuối cùng, nhà máy cần liên doanh sản xuất một số sản phẩm hóa dầu nhằm tạo giá trị gia tăng và sử dụng ưu thế gần nguồn khí thiên nhiên có trữ lượng lớn (tích hợp lọc dầu và hóa dầu từ khí).

Từ khóa: ,
 
 
Copyright © 2009. MICO ENERGY